Thống kê
Lượt truy cập: 4.124.618
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
Phú Thọ đạt tỷ lệ cao thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH
Ngày: 27/08/19

Thực hiện Nghị định số 166/2016/NĐ-CP của Chính phủ về giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, đến nay, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ là một trong những địa phương thực hiện giao dịch điện tử đạt kết quả tốt nhất trong 63 tỉnh thành cả nước với 39.732/52.756 hồ sơ, đạt tỷ lệ 75,31%.

BHXH tỉnh Phú Thọ đã triển khai giao dịch điện tử cho 13 BHXH huyện và đã hướng dẫn, tập huấn cho các đơn vị trên địa bàn. Đối với các đơn vị chưa áp dụng giao dịch điện tử được cán bộ BHXH giải thích những tiện ích khi sử dụng để dần dần thay đổi thói quen giao dịch hồ sơ giấy.

Việc thực hiện giao dịch điện tử trên địa bàn tỉnh Phú Thọ không chỉ thể hiện ở mặt số lượng mà thực sự đi vào chất lượng. Đó là việc các đơn vị có phát sinh giao dịch nhiều, số lượng lao động lớn đã số hóa được chứng từ. Thời điểm mới áp dụng giao dịch điện tử, các đơn vị gửi danh sách và file chứng từ điện tử đính kèm. Cán bộ BHXH khi xét duyệt chế độ thực hiện đối soát danh sách với file chứng từ đính kèm nên cũng không rút ngắn được nhiều thời gian so với hồ sơ giấy. Nhưng đến nay, khi các đơn vị đã số hóa được chứng từ trên danh sách đề nghị giải quyết thì toàn bộ thông tin của chứng từ thể hiện trên cùng một danh sách người lao động tạo thuận lợi rất lớn cho đơn vị và cán bộ BHXH xét duyệt hồ sơ.

 

Công ty TNHH YakJin Việt Nam thực hiện số hóa chứng từ

 

Nhìn lại bước đầu khi thực hiện giao dịch điện tử, các đơn vị thường thấy khó khăn do trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế, do lối mòn, ngại thay đổi thói quen, thay đổi giao diện từ giấy sang phần mềm  máy tính… Tuy nhiên, khi được tập huấn và thao tác thành thạo các phần kê khai trên phần mềm giao dịch thì hầu hết các đơn vị đều thấy sự thay đổi này mang lại rất nhiều tiện ích, đó là: nhanh chóng, giảm thời gian đi lại nộp hồ sơ, an toàn, được sự hỗ trợ tích cực từ dịch vụ I-VAN và cán bộ BHXH.

Nhằm hướng tới mục tiêu 100% các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian tới, BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị tăng cường thực hiện giao dịch điện tử, hướng tới mục tiêu tất cả vì sự hài long của người tham gia BHXH, BHYT trong thời đại công nghệ 4.0.

 

Thúy Hà – Phòng Chế độ BHXH