Thống kê
Lượt truy cập: 4.136.054
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN tại BHXH tỉnh Phú Thọ
Ngày: 27/08/19

Ngày 26/8/2019, Đoàn Kiểm tra liên ngành theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vựcbảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động làm việc tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ. Tham gia Đoàn Kiểm tra có đại diện các ngành lao động, y tế, tài chính, nội vụ và tư pháp. Ông Vũ Thành Lâm – Phó Giám đốc Sở tư pháp là Trưởng đoàn.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh do ông Nguyễn Văn Phác – Phó Giám đốc trình bày, trong thời gian qua, BHXH tỉnh đã tích cực, chủ động thực hiện tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; ký kết các chương trình, quy chế, kế hoạch phối hợp, hợp đồng, hợp tác với các Sở, ban, ngành, các ngân hàng thương mại. Qua theo dõi thi hành pháp luật tại các đơn vị sử dụng lao động, trong quá trình thực thi nhiệm vụ các đơn vị đã kịp thời phản ánh tồn tại, vướng mắc, báo cáo về BHXH tỉnh để có định hướng chỉ đạo kịp thời trong các cuộc họp giao ban hàng tháng.

 

Quang cảnh buổi làm việc

 

Đánh giá về các quy định hiện hành về chính sách pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN theo hệ dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Tư pháp ban hành, BHXH tỉnh cho biết còn một số văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành chậm được ban hành so với thời điểm quy định có hiệu lực, một số văn bản chưa đồng bộ, thống nhất, thậm chí thiếu quy định chi tiết thi hành gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện…

Tại buổi làm việc, đại diện các sở lao động, y tế, tài chính và nội vụ đã trao đổi, đề nghị BHXH tỉnh làm rõ một số nội dung như tiêu chí phân bổ quỹ BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh, dự báo việc sử dụng quỹ KCB BHYT năm 2019, tình hình thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu do BHXH tỉnh cung cấp và nghe giải trình của phía BHXH tỉnh, Ông Vũ Thành Lâm – Trưởng đoàn Kiểm tra liên ngành bày tỏ đồng tình với dự thảo báo cáo của BHXH tỉnh đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, khi xử phạt vi phạm hành chính qua thanh tra chuyên ngành thu BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan BHXH tỉnh cần bổ sung, làm rõ tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ khi xác định mức tiền phạt đối với đơn vị sử dụng lao động.

Theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN là hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với việc kịp thời tìm ra những bất cập trong hệ thống văn bản pháp luật, từ đó kiến nghị, đề xuất sửa đổi, bổ sung để xây dựng một hệ thống pháp luật đồng bộ, khả thi và thống nhất thực hiện.

 

Kim Phượng