Thống kê
Lượt truy cập: 4.152.914
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
Niềm vui từ tấm thẻ BHYT
Ngày: 14/11/18
Tôi còn nhớ những ngày mùa thu của 14 năm về trước, khi mẹ tôi đột ngột gầy rộc đi, lúc nào cũng khát nước và thèm ăn. Vốn chỉ mải chăm sóc các con, lo việc gia đình, cộng thêm niềm tin về sức khỏe “xưa nay mẹ chỉ đi viện mấy lần sinh chúng mày, trời phú cho mẹ sức khỏe, các con không phải lo” nên mẹ cứ lần lữa việc đi khám bệnh. Lo lắng, tôi lên mạng , tìm đọc nhiều loại sách báo và giật mình cứ thấy các triệu chứng bệnh của mẹ giống như chứng t

Suốt từ đó đến nay, hàng tháng mẹ phải đi khám định kỳ và dùng thuốc hàng ngày. Mỗi ngày, nhìn mẹ nhăn mặt uống cả vốc thuốc mà thương. 7 năm trở lại đây, do đường huyết tăng cao, mẹ phải chuyển sang điều trị bằng tiêm insulin kết hợp dùng thuốc. Thi thoảng bắt gặp ánh mắt ái ngại của tôi, mẹ lại bảo: “mẹ còn may mắn hơn nhiều người vì có tấm thẻ BHYT mã HT 2 dành cho người đang hưởng lương hưu có huân huy chương kháng chiến. Con thử tính xem, mỗi tháng cả xét nghiệm, cả thuốc quỹ BHYT phải chi cho mẹ khoảng 1,5 triệu đồng. Nếu không có thẻ BHYT thì bố mẹ cũng khó khăn lắm đấy.”

Nhẩm tính sơ bộ, trong 14 năm qua, gia đình đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng nhờ tấm thẻ BHYT của mẹ. Có thẻ BHYT trong tay, mẹ đã được theo dõi, kiểm tra và cấp thuốc định kỳ hàng tháng, kịp thời nhận được chỉ định điều trị phù hợp nhằm ngăn ngừa những biến chứng đáng sợ của bệnh tiểu đường.

Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm nay, nhân danh người con của một bệnh nhân tiểu đường được hưởng lợi lâu dài từ chính sách BHYT nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, tôi chỉ muốn nói một điều: Cảm ơn chính sách BHYT đã chăm lo sức khỏe cho Mẹ tôi trong những năm qua và từ đáy lòng mình, tôi thực sự mong muốn sẽ có nhiều hơn những người dân chủ động tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Phương Linh