Lượt truy cập: 4.152.958

Hiệu quả từ công tác thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH
Ngày: 23/09/19

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 341/BHXH-BT ngày 30/01/2019 về việc khai thác sử dụng chức năng tự động thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất trên phần mềm TST, 8 tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thanh tra đột xuất 66 đơn vị nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên tại 13 huyện, thành, thị toàn tỉnh. Kết quả, sau khi thanh tra các đơn vị đã nộp 9,2 tỷ đồng/tổng số tiền nợ 18,2 tỷ đồng, đạt 50,1% số tiền nợ.

Đó là kết quả của những nỗ lực không ngừng trong vận dụng chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH vào công tác đôn đốc, thu hồi nợ của BHXH tỉnh Phú Thọ mà trực tiếp là phòng Khai thác và Thu nợ. Hằng tháng, BHXH tỉnh đều báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Văn hóa xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị sử dụng lao động, từ đó kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý. Thường xuyên phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ xây dựng chuyên mục, phóng sự về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT. Tích cực tuyên truyền về hiệu lực của 3 tội danh liên quan đến trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Bộ luật hình sự. Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH từ 10-15 đơn vị nợ đọng kéo dài mỗi tháng, qua đó tuyên truyền, phổ biến về Luật BHXH cho các chủ sử dụng lao động để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật BHXH.

4 tháng cuối năm 2019, BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH, BHYT. Kiên quyết chuyển hồ sơ những đơn vị không thực hiện Quyết định thanh tra đến cơ quan Công an, kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự và nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng các điều khoản của Bộ luật hình sự về tội gian lận BHXH, BHTN, gian lận BHYT và tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động có hiệu lực từ ngày 01/9/2019./.