Thống kê
Lượt truy cập: 4.136.102
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
Hiệu quả từ công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại bưu điện huyện Tân Sơn
Ngày: 08/10/19
Sau hơn 5 năm triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua hệ thống bưu điện, sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 Đơn vị BHXH và Bưu điện huyện đã mang lại những hiệu quả thiết thực nhất cho người hưởng thụ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội của huyện Tân Sơn

Công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện được BHXH huyện Tân Sơn phối hợp với Bưu điện huyện thực hiện từ năm 2013 đến nay. Việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đã được triển khai ở tất cả 17 xã trên toàn huyện với tổng số 17 điểm chi trả gồm các điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX); Thực hiện chi trả thường xuyên hàng tháng hơn 1.600 suất lương hưu, tương đương gần 5 tỷ đồng và khoảng 50 suất trợ cấp BHXH. Các điểm chi trả bảo đảm cơ sở vật chất, nhà cửa, bàn ghế khang trang, có nước uống, sách báo đọc. Theo đánh giá của các đối tượng hưu trí và người hưởng trợ cấp BHXH, các điểm chi trả đều bảo đảm an toàn, các đối tượng được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH thuận lợi, nhanh chóng, chính xác.

Mới 8 giờ sáng, nhưng điểm BĐVH xã Văn Luông đã bắt đầu nhộn nhịp. Tại khu vực chi trả lương hưu, các bác hưu trí đã ngồi tập trung, đọc báo, trò chuyện vui vẻ, hỏi thăm sức khỏe của nhau... Bác Nguyễn Thị Dung (khu Bến Gạo) chia sẻ với chúng tôi về cách nhận lương hưu ở bưu điện. Bác bảo, từ khi chuyển sang lĩnh lương hưu tại bưu điện, mọi thứ đều nhanh hơn, không phải chờ đợi, xếp hàng quá đông như trước. Nhưng với các bác, từ ngày 6 đến 7 hàng tháng, niềm vui không chỉ là đến điểm bưu điện nhận lương hưu, mà còn là dịp gặp gỡ hỏi thăm tình hình sức khỏe, gia đình của những người bạn già.

          Chị Hà Thị Nguyện, nhân viên điểm BĐVH xã Văn Luông cho biết, hàng tháng, điểm BĐVH xã Văn Luông thực hiện chi trả hơn 220 suất lương hưu và khoảng 30 suất trợ cấp BHXH. “Dù là 12 giờ trưa hay 6 giờ tối, nếu còn các cô chú, các bác đến lĩnh tiền thì chúng tôi vẫn làm việc bình thường, phát hết mới nghỉ. Với một số trường hợp các bác già yếu, ốm đau bệnh tật… không thể đến điểm chi trả, chúng tôi tổ chức người đến tận nhà để chi trả cho đối tượng”, chị Nguyện chia sẻ.

Một Điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH ở điểm BĐVHX (Tân Sơn)

 

Thời gian qua, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện đã được BHXH huyện Tân Sơn và Bưu điện huyện phối hợp rất hiệu quả, mang lại những hiệu quả thiết thực nhất cho người hưởng thụ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội của huyện. 

Đặc biệt, trong công tác quản lý đối tượng, nhờ làm tốt công tác phối hợp tốt, nên việc quản lý đối tượng được thực hiện chặt chẽ, công tác theo dõi cập nhật biến động tăng giảm người hưởng được thực hiện kịp thời. Về quy trình chi trả, Bưu điện huyện đã làm tốt quy định của BHXH Việt Nam về việc kiểm tra giấy ủy quyền (đến nay đã giảm rất nhiều việc ủy quyền nhận hộ), không tự ý ký thay người hưởng; thực hiện chi trả tại nhà đối với những trường hợp người hưởng trong tình trạng già yếu, đau ốm, tạo điều kiện để người hưởng kịp thời nhận được các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, nhân viên chi trả tại các điểm giao dịch rất nghiêm túc thực hiện các quy trình quản lý nguồn tiền chi trả bảo đảm an toàn, đầy đủ, cố gắng không để xảy ra sai sót với thái độ tận tình và chu đáo.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng dịch vụ, ngoài công tác tuyên truyền tốt, BHXH huyện cần tăng cường công tác kiểm tra chi trả; Bưu điện huyện cần quan tâm hơn nữa thái độ và phong cách phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chi trả. Giúp cho việc quản lý đối tượng; công tác thanh quyết toán và quản lý dòng tiền kịp thời, đúng quy định, quản lý chặt chẽ và bảo đảm an toàn./.

 

Nguyễn Minh Luân – BHXH huyện Tân Sơn

,