Thống kê
Lượt truy cập: 4.124.591
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
Gương sáng thực hiện công tác BHYT học sinh tại Thanh Sơn – Phú Thọ
Ngày: 06/09/19

Trường THPT Thanh Sơn nằm trên địa bàn thị trấn Thanh Sơn – huyện Thanh Sơn – tỉnh Phú Thọ, với đặc thù là huyện miền núi đa phần học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, một số phụ huynh phải đi làm ăn xa, để lại con cái cho ông bà, việc học tập gần như giao khoán cho nhà trường, từ đó gia đình học sinh cũng ít quan tâm đến việc tham gia BHYT cho con em mình. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bà Nguyễn Thị Nga - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, Trường THPT Thanh Sơn luôn là một trong những cơ sở giáo dục thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh với tỷ lệ học sinh tham gia duy trì đạt 100% trong suốt năm học. Cụ thể:

            - Năm học 2015-2016, nhà trường có 1.209/1.209 học sinh tham gia BHYT đạt 100%.

            - Năm học 2017-2018, nhà trường có 1.273/1.273 học sinh tham gia BHYT đạt 100%.

            - Năm học 2018-2019, nhà trường có 1.270/1.270 học sinh tham gia BHYT đạt 100%.

Với những thành tích đạt được ở trên, năm 2018 Trường THPT Thanh Sơn đã vinh dự được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng bằng khen, năm 2019 cá nhân cô Nguyễn Thị Nga - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trườngđã vinh dự được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tặng bằng khen.

 

 

Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Đ/c Mai Quý Long – PGĐ BHXH huyện Thanh Sơn
trao Bằng khen cho cô Nguyễn Thị Nga – Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Sơn.

 

            Chia sẻ về những kết quả đã đạt được ở trên, Cô Nga cho biết: Đó là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của các Sở, Ban, Ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương; cùng với sự đoàn kết, quyết tâm, cố gắng không ngừng của ban giám hiệu, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, các em học sinh.

Cô Nga chia sẻ: Hằng năm, ngay từ đầu năm học, tập thể lãnh đạo, giáo viên nhà trường luôn xác định công tác BHYT học sinh là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là chỉ tiêu thi đua của nhà trường, đồng thời cũng là một trong những tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo vận động học sinh tham gia BHYT do Hiệu trưởng làm trưởng ban, các Phó hiệu trưởng làm phó ban, y tá phụ trách phòng y tế và các giáo viên chủ nhiệm, kế toán và thủ quỹ làm thành viên. Ban chỉ đạo vận động học sinh tham gia BHYT của nhà trường đã chỉ đạo cán bộ, giáo viên chủ động rà soát, xác định số học sinh thuộc diện tham gia, học sinh thuộc diện khó khăn cần được quan tâm hỗ trợ; hằng tuần, tháng, quý trong các hội nghị giao ban của Nhà trường đều có nội dung kiểm điểm việc triển khai thực hiện công tác BHYT học sinh của từng lớp, những khó khăn vướng mắc phát sinh, từ đó đề ra những giải pháp hữu hiệu để đảm bảo triển khai đạt hiệu quả: Đối với những trường hợp học sinh chưa tham gia BHYT nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp liên hệ hoặc đến tận nhà phụ huynh để tuyên truyền, vận động, phụ huynh tham gia BHYT cho con em mình, đối với những học sinh khó khăn giao giáo viên chủ nhiệm là người kết nối, giới thiệu với hội phụ huynh, những mạnh thường quân của lớp vận động hỗ trợ học sinh tham gia BHYT…

Theo chia sẻ của Cô Nga:  Ngoài việc thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền trong phụ huynh, cán bộ, giáo viên là chưa đủ mà phải gắn với điển hình người thật, việc thật để chứng minh lợi ích thiết thực của BHYT. Bên cạnh đó, nhà trường tập trung tăng cường đầu tư vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhà trường có phòng y tế riêng, có tủ thuốc trang bị đầy đủ cơ số thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh.

Cô Nga cũng tâm sự: Điều mà cô tâm đắc nhất là sau thời gian đầu khó khăn đến nay các bậc phụ huynh đã rất quan tâm đến công tác học tập và chăm sóc sức khỏe của con em mình tại nhà trường, điều đó thể hiện trong những lần họp phụ huynh, các bậc phụ huynh tham dự rất đầy đủ, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng cho nhà trường, phối hợp với nhà trường thông qua cô giáo chủ nhiệm đóng góp đầy đủ các khoản thu cho con em mình theo quy định ngay từ đầu năm học. Một điều thuận lợi nữa đó là đa số giáo viên của trường là người tại địa phương tham gia dạy dỗ các em nên càng gần gũi, gắn bó, tâm huyết hơn với nhà trường và các em học sinh.

Qua đó cho thấy, với sự vào cuộc quyết liệt cũng như ý thức trách nhiệm cao của Ban Giám hiệu, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị là yếu tố quyết định đến việc triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh. Trường THPT Thanh Sơn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nên nhiều năm học đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Với những kết quả đạt được ở trên, tin tưởng năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo Nhà trường sẽ tiếp tục duy trì là lá cờ đầu trong thực hiện chính sách BHYT học sinh của huyện.

                                                                                                    Dương Văn Sách