Thống kê
Lượt truy cập: 4.136.097
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
BHXH huyện Phù Ninh đẩy mạnh chi trả qua tài khoản cá nhân
Ngày: 01/10/19

Bảo hiểm xã hội huyện Phù Ninh là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thực hiện thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện. Hiện nay, người dân có quyền lựa chọn phương thức nhận tiền mặt qua bưu điện hoặc qua tài khoản ATM. Để thực hiện mục tiêu tăng số lượng người hưởng qua tài khoản cá nhân, BHXH huyện đã phối hợp với bưu điện huyện tuyên truyền cho người dân hiểu ưu điểm của việc nhận tiền lương hưu và trợ cấp BHXH tài khoản cá nhân.

 Trên địa bàn huyện Phù Ninh có hơn 6,4 nghìn đối tượng thụ hưởng với số tiền chi trả bình quân mỗi tháng là 24,4 tỉ đồng. Số lao động hưởng trợ cấp BHXH một lần bình quân mỗi tháng là gần 50 người, số lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe bình quân mỗi tháng là hơn 300 lượt người. Ngay sau khi BHXH Việt Nam có công văn số 2965/BHXH-TCKT ngày 15/08/2019 về việc giao chỉ tiêu phấn đấu chi trả qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, BHXH huyện Phù Ninh đã tích cực giải thích, vận động người dân nhận tiền qua tài khoản cá nhân. Chính vì vậy mà nếu như trong  8 tháng đầu năm chỉ có 3 người nhận tiền trợ cấp BHXH một lần qua tài khoản thì riêng tháng 9/2018 đã có 16/68 người đăng ký nhận trợ cấp BHXH một lần qua tài khoản. Số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân là 303 người, số người lượt người nhận trợ cấp ngắn hạn qua tài khoản cá nhân là 256 lượt người.

Ưu điểm của hình thức chi trả qua ATM là nhanh gọn, chính xác, tiết kiệm được thời gian. Khi lĩnh tiền qua thẻ  ATM thì người dân có thể chủ động thời gian rút tiền, có thể rút tiền từ bất cứ địa điểm nào có cây ATM mà không phải chờ đợi, xếp hàng và làm các thủ tục như nhận tiền mặt. Bên cạnh ưu điểm thì vẫn còn những vướng mắc do đặc thù của huyện Phù Ninh là huyện có diện tích rộng, đường xá đi lại chưa thuận tiện, số lượng máy ATM còn ít nên việc vận động người dân nhận tiền qua tài khoản còn nhiều khó khăn. Số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đăng ký nhận tiền qua tài khoản cá nhân còn thấp nguyên nhân do họ chủ yếu là đối tượng cao tuổi, mắt kém, việc sử dụng máy ATM còn có tâm lý dè dặt.  Chính vì vậy  để tiến tới chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt  thì cần sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH, bưu điện và các ngân hàng. Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân và việc đáp ứng các cơ sở vật chất phục vụ cho người dân thuận tiện trong việc rút tiền qua tài khoản cá nhân luôn phải đi đôi với nhau.

                    Lê Thị Thanh Ngân – BHXH huyện Phù Ninh