Lượt truy cập: 4.152.924

BHXH Lâm Thao tăng cường công tác quản lý quỹ BHYT
Ngày: 10/10/19

Hiện nay vấn  đề  bệnh nhân  điều trị nội trú chiếm tỷ lệ tương đối cao làm tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Trước tình trạng vượt chi tại cơ sở, BHXH huyện Lâm Thao đang nỗ lực phối hợp với các sở y tế trên địa bàn tăng cường kiểm soát, chấn chỉnh.

Để kiểm soát chặt chẽ quỹ khám chữa bệnh BHYT, ông Nguyễn Chí Đại – Giám đốc BHXH huyện Lâm Thao cho biết: “ BHXH huyện đã đề nghị các cơ sở KCB cần tiếp tục duy trì kết nối liên thông dữ liệu, hàng ngày kịp thời đẩy dữ liệu lên cổng tiếp nhận, thực hiện giám định và quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT qua Hệ thống thông tin giám định BHYT đúng quy định. Bộ phận giám định cơ quan BHXH sẽ liên tục phối hợp với đơn vị kiểm soát chi phí khám chữa bệnh nhằm phát hiện các nguyên nhân gây gia tăng chi phí để kịp thời điều chỉnh. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất tại các khoa phòngnhằm hạn chế nguy cơ lạm dụng gây thất thoát nguồn quỹ BHYT”.

BHXH huyện đã thường xuyên kiểm tra khoa phòng nắm bắt tình hình bệnh nhân điều trị nội trú tại cơ sở. Hồi 20h ngày 26 tháng 09 năm 2019, Đoàn kiểm tra thuộc BHXH Lâm Thao gồm Giám đốc – Trưởng đoàn, Phó Giám đốc phụ trách giám định BHYT và 01 giám định viên đã có mặt tại Khoa Nội vàtiến hành kiểm tra bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện Lâm Thao.

Đoàn yêu cầu bác sỹ và điều dưỡng của khoa cung cấp danh sách bệnh nhân đang điều trịvà đến từng giường bệnh để kiểm diện bệnh nhân đồng thời thăm hỏi, động viên cũng như lắng nghe ý kiến bày tỏ của bệnh nhân và y bác sỹ tại cơ sở qua đó tạo được mối quan hệ gần gũi giữa cán bộ cơ quan BHXH với bệnh nhân, xây dựng niềm tin, không gây bức xúc, xóa bỏ tâm lý bị thiếu tin tưởng tại cơ sở.

Qua kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm y tế huyện Lâm Thao có 32 bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nội, đoàn kiểm tra đi kiểm tra trực tiếp tại 04 phòng, bệnh án và số bệnh nhân đều khớp đúng, có 03 bệnh nhân vắng mặt (trong đó có 02 bệnh đi làm xét nghiệm theo chỉ định ghi trên bệnh án, tuy nhiên có 01 bệnh nhân đi ra ngoài mua đồ dùng cá nhân). Theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra, Trung tâm y tế đã liên lạc và những bệnh nhân đó đã có mặt đẩy đủ. Với trường hợp bệnh nhân tự ý ra khỏi phòng điều trị,  Đoàn làm việc đã nhắc nhở, tuy nhiên nếu tái phạm thì buộc phải xử lý theo quy định.

Công tác quản lý quỹ BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người dân đi khám chữa bệnh  là vấn đề quan trọng đòi hỏi cơ quan BHXH phải tập trung thực hiện, coi đó là nhiệm vụ công tác trọng tâm. Trước tình trạng gia tăng chi phí khám chữa bệnh, ngành BHXH cần có nhiều biện pháp nâng cao nhận thức tại các cơ sở về trách nhiệm trong sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, hợp lý đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT .

Ảnh: Đoàn Kiểm tra BHXH huyện Lâm Thao trực tiếp tiến hành kiểm tra tại khoa phòng.

Bùi Hải Hà – CV BHXH huyện Lâm Thao