Thống kê
Lượt truy cập: 4.124.605
Số người online:
....Thăm dò ý kiến....
Web này có cung cấp đầy đủ thông tin nội dung hay không?Liên kết web
BHXH, BHYT – Chỗ dựa vững chắc cho người dân
Ngày: 04/09/19
Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước vì cuộc sống của người dân, vì sự ổn định và an sinh xã hội. Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng.

Nhiều năm nay, Chị Lê Thị Kim Phượng ở xã An Đạo, huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ đã kiên cường chiến đấu cùng căn bệnh ung thư quái ác. Bên cạnh người thân, gia đình là tấm thẻ BHYT luôn đồng hành với chị trong các đợt điều trị. Đều đặn hàng tháng Chị vẫn khám điều trị ở Khoa Nội 6, bệnh viện K Tân Triều. Chi phí điều trị căn bệnh ung thư khá lớn so với kinh tế của gia đình Chị, nhất là việc điều trị diễn ra trong thời gian dài, nếu không có tấm thẻ BHYT có lẽ chị đã bán nhà để chữa bệnh. Luật BHYT sửa đổi đã mở rộng quyền lợi khám chữa bệnh cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như Chị. Có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục được tính từ ngày 01/01/2015 nên trong năm tài chính khi số tiền đồng chi trả của chị Phượng vượt quá 6 tháng lương cơ sở thì chị được hưởng mức thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh theo quy định. Gánh nặng kinh tế của gia đình Chị đã được BHYT san sẻ, giảm được nỗi lo âu đó chị như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua căn bệnh quái ác.

 

Chị Lê Thị Kim Phượng được thụ hưởng chính sách BHYT với chi phí cao nhiều năm nay

 

Trên gương mặt chị Hà Tuyết Linh, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh còn lộ rõ vẻ mệt mỏi, đau buồn khi chồng chị mới qua đời. Anh đi rồi để lại cho Chị gánh nặng gia đình với bố mẹ già và 3 đứa con thơ, đứa lớn nhất mới 13 tuổi, đứa nhỏ nhất mới chưa đầy 3 tuổi. Lo xong việc gia đình, chị Linh cầm cuốn sổ BHXH của anh Thường - chồng chị đến cơ quan BHXH làm thủ tục giải quyết chế độ tử tuất. Chồng chị có trên 20 năm tham gia BHXH và có con nhỏ dưới 6 tuổi nên gia đình chị sẽ có 4 thân nhân được hưởng chế độ tử tuất hàng tháng với số tiền 745.000 đồng/định xuất/ tháng. Như vậy, BHXH góp phần đã thay anh chăm sóc cho bố mẹ và các con chị. Được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ cơ quan BHXH về chế độ mà thân nhân người đã khuất được thụ hưởng, Chị Linh như nguôi ngoai được phần nào nỗi đau mất mát của gia đình.

Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế luôn là điểm tựa, là cứu cánh của mọi người, đã và đang đồng hành với mỗi người trong lúc ốm đau, kể cả từ lúc sinh ra đến lúc mất đi. Đó chính là tính nhân văn của an sinh xã hội mà Đảng và Nhà nước luôn hướng tới cho mọi người dân Việt Nam./.

Thanh Ngân – PGĐ BHXH huyện Phù Ninh